ข่าวสารและโปรโมชั่น

< ย้อนกลับ | หนังสืออ่าน / ชื่อหนังสือ

วิธีการรับมืออารมณ์ของเจ้าตัวน้อย ด้วยวิธีง่ายๆจากคนในครอบครัว

ส่งต่อบทความนี้

บ่อยครั้งที่คุณพ่อ คุณแม่หลายท่านต้องรับศึกหนักกับพฤติกรรมลูกน้อยเมื่อถูกขัดใจ แสดงออกด้วยอาการไม่พอใจ ทำร้ายคนรอบข้าง ทุบ ตี เตะถีบ หรือทำลายข้าวของที่อยู่ใกล้มือ เพื่อรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ ให้คุณพ่อ คุณแม่สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วลองทำ 6 วิธีนี้ดู

หาต้นเหตุสถานการณ์ที่ทำลูกน้อยโกรธเสียก่อน 

ก่อนอื่นคุณพ่อ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าภาวะอารมณ์แต่ละรูปแบบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เพียงแต่ลูกรักของคุณยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์และความรู้สึกได้ จึงแสดงออกมาอย่างตรงไปตรงมา ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะ และเรียนรู้ การอยู่ในสังคมมาระดับหนึ่งแล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรสอบถามลูกตรงๆ ว่าอะไรทำให้โกรธ และรับฟังเหตุผลของเขาอย่างใจเย็น แม้ว่าเหตุผลของลูกจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องตามความคิดของเราก็ตาม พยายามลดความรุนแรง ลดการปะทะโต้เถียง หรือพาออกจากเหตุการณ์ตรงหน้า ไม่ดุว่าลูก ณ ขณะนั้น โดยเฉพาะเวลามีบุคคลอื่นอยู่ด้วย เพราะลูกจะรู้สึกเสียหน้า และเข้าใจว่าคุณไม่อยู่ข้างเขา เมื่อทุกอย่างเย็นลง ค่อยมาคุย และอธิบายทำความเข้าใจกันใหม่

อยากให้ลูกนิสัยอย่างไร คุณคือแบบอย่าง 

ถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กร่าเริง รู้จักการยอมรับ คุณต้องปฎิบัติให้เห็น ยิ้มเข้าไว้แม้จะเผชิญกับสถานการณ์ใดก็ตามต่อหน้าลูก เพราะการที่คุณยิ้ม อารมณ์ดี จะช่วยให้บรรยากาศดีขึ้น ลดความตึงเครียด และลดอารมณ์โกรธและความก้าวร้าวของลูกลงได้

เมื่อถูกขัดใจ 

ลูกต้องการใครสักคนที่อยู่ข้างเขา และคนนั้นก็คือคุณ การแสดงออกว่าเราอยู่ข้างลูก ทำได้ง่ายๆ ด้วยการกอด แสดงออกถึงความรักที่เรามีต่อเขา ช่วยจัดการกับปัญหาที่ส่งผลให้เขาโกรธหรือก้าวร้าว ขณะเดียวกันก็อธิบายสิ่งที่เขาควรปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เขารู้สึกผิดไปเสียทีเดียวและคุณยังรักเขาอยู่เสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลูกจะสงบลงและอารมณ์จะเย็นขึ้นถ้าคุณให้ความสนใจที่จะช่วยเหลือเขาบ้าง โดยเขาสามารถแสดงความไม่พอใจได้ในเกณฑ์ที่คุณรับได้ พยายามสื่อสารกับลูกเสมอถึงการกระทำและพฤติกรรมบางอย่างที่เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องทำลายข้าวของ คุณก็สามารถเข้าใจความรู้สึกเขาได้เหมือนกัน

เมื่อลูกทำดี 

ก็ต้องชม เมื่อเราค่อยๆ ปรับวิธีการ แล้วเขาสามารถควบคุมอารมณ์โกรธของตนเองได้ เช่น โดนเด็กคนอื่นแย่งของแล้วไม่เข้าไปทำร้าย ทุบตี ใช้ความรุนแรง ให้คุณชื่นชมเขา ให้เขารู้สึกภูมิใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง และสอนให้ลูกแก้ไขปัญหาตรงหน้าอย่างสันติ

สอนให้รู้จักระบายอารมณ์อย่างถูกวิธี 

การที่คุณพ่อ คุณแม่พยายามบอกให้เขาควบคุมอารมณ์ ในบางครั้งบางอารมณ์เราก็ต้องการระบายออก แต่การระบายโดยไม่ต้องเข้าไปทุบตี หรือทำร้ายร่างกายก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เมื่อโกรธให้เขาระบายออกวิธีอื่น เช่น ออกกำลังกาย วิ่งเล่น ร้องเพลง เต้น ต่อยหมอน ต่อยกระสอบทราย แต่ห้ามให้คนที่อยู่ข้างๆ มาแทนกระสอบทรายหรือหมอนเด็ดขาด สอนการเป็นสุภาพบุรุษแข็งแรงได้โดยไม่ต้องทำร้ายใคร หรือถ้าเขาทนไม่ไหวอยากกรี๊ดให้วิ่งไปกรี๊ดในห้องที่ไม่มีคนอยู่ แล้วกลับออกมายิ้มให้คุณ และแน่นอนว่าคุณต้องกอดและชื่นชมเมื่อเขาสามารถปฏิบัติได้

สอนลูกผ่านกิจกรรมดึงดูดความสนใจ 

เพราะเด็กวัยนี้เป็นวัยที่ชอบให้ความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ง่าย หากชื่นชอบอะไรก็จะจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการจะสอนหรือปลูกฝังนิสัยในเรื่องต่างๆให้กับลูก ลองใช้วิธีสอนผ่านเรื่องราวของหนังสือนิทานในรูปแบบของการสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรมที่มีเนื้อหาในเรื่องของการเห็นคุณค่าของการประพฤติที่ดี การควบคุมอารมณ์ที่ดี เพื่อให้ลูกสามารถเข้าถึงและซึมซับนิสัยเหล่านี้ได้ง่าย ผ่านตัวละครการ์ตูนต่างๆในเรื่อง อย่างหนังสือนิทานกล่อมเกลาจิตใจ Kid’s Time และ นิทานพัฒนาจิตใจ Kid’s Time จาก Sunsonic ควบไปกับการเรียนรู้ภาษา ทั้ง 3 ภาษา ไทย จีน และอังกฤษ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณเติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งทางด้าน IQ และ EQ

เมื่อทราบวิธีการแล้วลองทำดู แต่สิ่งสำคัญคุณพ่อ คุณแม่ต้องสามารถฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ด้วยเช่นกันนะคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถสั่งซื้อหนังสือนิทานกล่อมเกลาจิตใจ Kid’s Time และ นิทานพัฒนาจิตใจ Kid’s Time จาก Sunsonic ได้ที่ Sunsonic

ขอบคุณที่มา : paolohospital

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10