ข่าวสารและโปรโมชั่น

< ย้อนกลับ | หนังสืออ่าน / ชื่อหนังสือ

หนังสือพูดได้ กับวิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ที่คุณแม่ยุคใหม่ห้ามพลาด

ส่งต่อบทความนี้

ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากลที่มีความสำคัญอย่างมาก และเป็นเหมือนภาษาที่ 2 ของผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกที่ต้องเรียนรู้ต่อจากภาษาเดิมของตนเองเพื่อใช้ในการสื่อสารที่กว้างขึ้น สำหรับคนไทยเองก็เช่นเดียวกันที่ต้องมีการศึกษาเรียนรู้ภาษาอังกฤษไว้เป็นทักษะพื้นฐานคู่ตัวเสมอ จึงต้องมีการเรียนภาอังกฤษกันตั้งแต่เด็กและไม่ใช่เพิ่งเริ่มตอนเรียนอนุบาลเท่านั้น เพราะคุณแม่บางท่านฝึกความคุ้นชินในภาษาอังกฤษให้กับลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ผ่านการฟังเพลงของคุณแม่เอง การปลูกฝังให้ลูกเรียนรู้อยู่กับภาษาอังกฤษไว้แต่เนิ่น เป็นสิ่งดีที่ควรทำ แต่สำหรับคุณแม่ยุคใหม่ต้องรู้จักวิธีสอนภาษาอังกฤษลูกที่สร้างสรรค์กว่าแบบเก่าไปกับสิ่งที่เรียกว่าหนังสือพูดได้” ?

วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก โดยการอ่านภาษาอังกฤษจากหนังสือแบบเดิม นั้น เราคงคุ้นกันดีกับวิธีอ่านไปเรื่อย ตามตัวหนังสือ ตามรูปประโยคที่มีไว้ให้ ถ้าอยากจำได้แม่นยำก็ต้องพยายามจำ จำ และจำอย่างหนักหน่วง ซึ่งอย่าว่าแต่เด็กเลยผู้ใหญ่อย่างเรา ที่มีความอดทนพยายามมากกว่ายังรู้สึกปวดหัวอย่างที่สุดเลย จริงไหม ! แต่ปัญหานั้นจะไม่ใช่กับหนังสือพูดได้ที่เรากำลังจะพูดถึงกันต่อไปนี้ เพราะหนังสือสอนภาษาอังกฤษพูดได้คือ การที่เราสามารถอ่านไปพร้อมกับมีเสียงอ่านให้ฟังตามคำศัพท์หรือประโยคนั้น ได้ทั้งหมด โดยมีปากกาคู่ตัวเฉพาะมาเป็นอุปกรณ์สำคัญในการออกเสียงให้ได้ยิน ซึ่งมีวิธีสอนภาษาอังกฤษลูกตามขั้นตอนการใช้งานที่แสนง่าย ดังนี้

  1. เปิดการใช้งานปากกาให้พร้อม ก่อนอื่นต้องทำการกดปุ่มเปิดการทำงานของปากกาเสียก่อน โดยเมื่อเปิดแล้วความสนุกน่าตื่นเต้นที่เด็ก ชอบจะเริ่มต้นทันที เพราะจะมีเสียงพูดตอนรับ เชิญชวนให้ใช้งานของปากกาในทันที เป็นวิธีสอนภาษาอังกฤษลูกที่ไม่ยากเลย คุณแม่ลองทำให้ลูกดูครั้งเดียวลูกก็สามารถทำตามได้เลย
  2. อยากอ่านตรงไหนจิ้มไปตรงนั้น ! เมื่อเปิดหนังสือขึ้นมาเพียงแค่ใช้ปากกาจิ้มไปยังคำศัพท์หรือประโยคที่ต้องการทราบความหมาย หรือต้องการรู้ว่าอ่านอย่างไร ก็จะมีเสียงอ่านให้ฟังดังออกมาจากตัวปากกาซึ่งมีลำโพงอยู่นั่นเอง ซึ่งสามารถใช้ได้ตั้งแต่เริ่มหน้าปกไปจนหน้าสุดท้ายจบเล่มเลยทีเดียว
  3. ดีกว่าการอ่านภาษาอังกฤษแบบเก่าอย่างไรเสียงที่อ่านให้ฟังจากการเลือกใช้ปากกาจิ้มไปเองตามใจชอบ เป็นความสนุกที่ก่อให้เกิดความอยากรู้อยากลองของเด็ก ได้อย่างดี เด็กจะรู้สึกสนใจในสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้ามากขึ้นนั่นคือการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ความเพลิดเพลินในความสนุกแปลกใหม่นี้เองจะทำให้เด็กอยู่กับการฝึกภาษาอังกฤษได้นานโดยไม่เบื่อ อีกทั้งการอ่านภาษาอังกฤษแต่ละคำก็ทำให้เด็กฝึกออกเสียงได้แม่นยำชัดเจนง่ายขึ้นเพราะจะได้ยินเสียงอ่านที่ถูกต้องคอยบอกเสมอ และเด็กจะจำภาษาอังกฤษได้รวดเร็วกว่าการอ่านด้วยตนเองอยู่ฝ่ายเดียว

ภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปหากคุณแม่ทำให้การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของลูกมาอยู่ในชีวิตประจำวันได้ นั่นคือการใช้วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกผ่านหนังสือพูดได้ เพราะนอกจากความสนุกที่ได้บอกไปแล้ว ลูกยังได้รับความรู้สึกใกล้ชิดสนิทกับคุณแม่มากขึ้นด้วย ถือเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันที่มีประโยชน์อย่างมากนั่นเอง

 

ลองดูการ์ดเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ABC แบบพูดได้กัน

การ์ดเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ABC 32 การ์ด

 

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10