ข่าวสารและโปรโมชั่น

< ย้อนกลับ | หนังสืออ่าน / ชื่อหนังสือ

แก้ปัญหาลูกติดหน้าจอ

ส่งต่อบทความนี้

เป็นเรื่องที่รู้กันว่าเด็กอายุน้อยไม่ควรใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกินขนาด พ่อแม่ทุกคนจะสังเกตุเห็นได้ว่า เด็กๆ จะชื่นชอบการเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาก ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แท็บเล็ต iPhone iPad เด็กติดเกมส์ติดหน้าจอในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่คุณพ่อคุณแม่ต่างยุ่งอยู่กับการทำงานและอาจจะมีเวลาอยู่กับลูกๆ น้อยลง แต่คุณพ่อคุณแม่รู้บ้างไหมว่าการปล่อยให้ลูกเราใช้อุปกรณ์เหล่านี้โดยไม่มีการควบคุมดูแลจะส่งผลอย่างไรบ้างกับลูกของเราในอนาคต

ผลการวิจัยของสถาบันในสหรัฐฯ ชี้ให้เห็นว่าการเล่น iPad หรือ iPhone มากไป ส่งผลให้เด็กๆ มีสมาธิสั้น โมโหง่าย ไม่มีแรงจูงใจหรือความกระตือรือร้นในชีวิตประจำวัน และมีปัญหาในการเข้าสังคม ทั้งกับเพื่อฝูงและภายในครอบครัว นอกจากนั้น การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนยังทำให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งช่วยในการนอนหลับและควบคุมอารมณ์ทำงานผิดปกติ โดยจะทำให้เด็กๆ นอนหลับยาก หลับไม่สนิท และอาจส่งผลเสียร้ายแรงในระยะยาว

อุปกรณ์ มือถือ แท็บเล็ต iPhone iPad ต่างใช้แสงสีฟ้า (Blue Light) ในการให้แสงสว่าง โดยแสงสีฟ้ามีพลังงานมากพอที่จะกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระภายในลูกตา และทำให้เซลล์ของจอประสาทตาตายลงได้ โดยเฉพาะกับม่านตาของเด็กอายุแรกเกิดจนถึง 12 ปี ที่ยังเติบโตไม่เต็มที่ ฉะนั้นการจ้องหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีแสงสีฟ้าเป็นเวลาสะสมกัน จะส่งผลแก่สายตาของเด็กๆ มากกว่าผู้ใหญ่ โดยจะทำให้มีปัญหาด้านสายตาเป็นโรคประสาทตาเสื่อมที่จะทำให้เด็กๆ มีอาการมองภาพตรงกลางไม่ชัด มองภาพบิดเบี้ยว หรือมีจุดดำบังตรงกลางภาพ ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายได้ และแน่นอนว่าการเพ่งจ้องหน้าจอนานๆ ก็ยังจะทำให้เด็กๆ มีปัญหาทั้ง สายตาสั้น และสายตาเอียงอีกด้วย

ปัญหาอื่นๆ ของการติดเกมส์บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังจะส่งผลให้เด็กๆ มีอาการปวดหลัง ปวดหัว อ่อนเพลีย ก้าวร้าว เพราะการพัฒนาการในเด็กที่ปกติอาศัยปัจจัยหลายๆ ด้าน เช่น โภชนาการ การเล่น การใช้เวลาในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การออกกำลังกาย ซึ่งการเล่นเกมส์บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือการใช้เวลาจ้องหน้าจอนานๆ จะทำให้เด็กๆ ไม่ได้มีการพัฒนาการอย่างรอบด้าน และอาจทำให้เด็กๆ มีพฤติกรรมเลียนแบบเกมส์ขึ้นได้ โดยอาจมีอารมณ์หงุดหงิด มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรือแสดงความไม่พอใจอย่างมากเมื่อไม่ได้เล่นเกมส์ดั่งที่ต้องการ

ในสมัยที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แพร่หลาย ซันโซนิคมีคำตอบสำหรับการส่งเสริมการพัฒนาการในเด็กอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยการผสมผสานอิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย เข้ากับการเรียนรู้ดั้งเดิมผ่านหนังสือ เพื่อประกอบขึ้นมาเป็นการเสริมพัฒนาการที่เหมาะสำหรับเด็กในยุคปัจจุบันที่ดีที่สุด ผ่านการวิจัย ที่ชี้ว่าเด็กๆ จะสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วขึ้นผ่านการโสทประสาททั้ง การฟัง การมองเห็น และการสัมผัส ปากกาพูดได้ของซันโซนิคสามาถที่จะทำให้น้องๆ รู้สึกสนุกสนาน ในขณะที่เรียนรู้ทักษะวิชาที่มีประโยชน์สำหรับอนาคต

เพื่ออนาคตที่สดใสของเด็กๆ เราจะต้องคัดเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ในการใช้ปากกาพูดได้ทดแทนเวลาการเล่นมือถือและแท็บเล็ต ผู้ปกครองจะสามารถเห็นถึงการพัฒนาการด้านภาษา ด้านความคิดสร้างสรรค์ และการเข้าสังคม ของเด็กๆ ที่มีการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การใช้ปากกาพูดได้และหนังสือพูดได้ ผ่านการยอมรับจากผู้ปกครองทั่วโลกว่าเป็นวิธีทดแทนการติดเกมส์ที่มีผลสำเร็จสูง ปากกาพูดได้สามารถที่จะดึงดูดความชื่นชอบจากเด็กๆ โดยที่ไม่มีข้อเสียใดๆ ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อการพัฒนาการที่สมบูรณ์แบบของเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10