ข่าวสารและโปรโมชั่น

< ย้อนกลับ | หนังสืออ่าน / ชื่อหนังสือ

3 กิจกรรมสำหรับเด็กในวันว่าง ทั้งสนุกและดึงดูดความสนใจ

ส่งต่อบทความนี้

ไอเดียสร้างกิจกรรมสำหรับเด็ก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากดึงลูกน้อยออกจากแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือเกมต่าง ๆ ที่อยูในหน้าจอ

ถ้าพูดถึงช่วงวัยที่เราอยากเป็นมากที่สุด แน่นอนว่าคำตอบคือ “วัยเด็ก” เพราะเป็นวัยที่ไม่ต้องมาคอยแบกรับอะไรไว้มากมายเหมือนกับผู้ใหญ่ เป็นวัยที่อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคิดมากซับซ้อนให้ปวดหัวเสียเวลา และเป็นช่วงวัยที่มีเวลาว่างมากที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราหายากมากที่สุดเช่นกัน แต่เวลาว่างของเด็กสมัยนี้ก็เหมือนเป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อปัญหามากมาย จากการเอาแต่ติดอยู่กับแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน จนพ่อแม่หลายคนกลุ้มใจ และไม่รู้ว่าจะหากิจกรรมสำหรับเด็กแบบไหนมาเติมเต็มเวลาว่างให้กับลูกดีกิจกรรมสำหรับเด็กที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

จริง ๆ แล้วกิจกรรมสำหรับเด็กที่มีไว้ให้ทำยามว่าง ก็มีอยู่หลายต่อหลายอย่างด้วยกัน อาจจะเป็นการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ท่องเที่ยว แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่รู้จะเลือกกิจกรรมอะไรให้กับลูก วันนี้เราขอแนะนำกิจกรรมสำหรับเด็กช่วงวัยไม่เกิน 5 ขวบน่าจะชอบกันมาให้ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่

เล่านิทาน                                                                                                                                             

เป็นกิจกรรมที่ยังคงใช้ได้ดีอยู่เสมอ เพียงแต่ควรปรับรูปแบบการเล่า การนำเสนอ ให้มีความแปลกใหม่เข้ากับลักษณะของเด็กในยุคปัจจุบัน อย่างการใช้นิทานที่มีเสียง ที่ใช้คู่กันกับปากกาอัจฉริยะ เพียงแค่จิ้มลงไปยังภาพยังประโยคเรื่องเล่าของนิทานก็จะมีเสียงเล่านิทานบรรทัดนั้น หรือภาพ ๆ นั้นให้ได้ฟัง สามารถอ่านตามได้ง่าย นิทานลักษณะนี้ช่วยดึงความสนใจจากเด็กได้อย่างดี เพราะรู้สึกตื่นเต้นกับเทคโนโลยี เด็กก็จะได้ฝึกจินตนาการไปด้วยในตัว กิจกรรมสำหรับเด็กนอกจอ ช่วยสร้างสัมพันธ์ ช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ

 

สนุกกับโปสเตอร์โดราเอม่อนผจญภัย 

ชุดโปสเตอร์โดราเอม่อนแสนสนุกจาก Sunsonic ที่ประกอบไปด้วยโปสเตอร์ตัวอักษร ตัวเลข และที่สำคัญคือโปสเตอร์ภาพการผจญภัยในที่ต่าง ๆ ของโดราเอม่อนและผองเพื่อนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าตื่นเต้น แตกต่างกันไปในแต่ละโปสเตอร์ ภาพสวยสีสันสดใสเด็ก ๆ ชอบ แถมใช้ร่วมกับปากาพูดได้ให้เกิดเสียงก็ได้เช่นกัน เป็นกิจกรรมสำหรับเด็ก ที่เหมือนได้ออกผจญภัยแต่ไม่ต้องออกแรงวิ่งก็รู้สึกสนุกได้

ต่อจิ๊กซอว์ 

จิ๊กซอว์เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุก เพลิดเพลิน และรู้สึกท้าท้าย เด็กจะรู้สึกอยากเล่นอยากทำกิจกรรมนี้ให้สำเร็จ เมื่อต่อได้สำเร็จก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง จึงสมควรเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันในครัวครัวเป็นอย่างยิ่ง และขอเสนอจิ๊กซอว์ที่เป็นแผ่นยาง ซึ่งเป็นธีมเรื่องแผนที่โลก แผ่นใหญ่ต่อง่ายและมีเสียงบอกชื่อประเทศพร้อมรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับประเทศนั้น ๆ ร่วมด้วย

ทั้ง 3 กิจกรรมสำหรับเด็กนี้ เป็นกิจกรรมที่ช่วยฝึกสมาธิ ทำให้เด็กมีความสุขไปพร้อมกับการเรียนรู้เรื่องรอบตัว เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และยังช่วยให้ลูกห่างจากการเล่นเกมในมือถืออีกด้วย จึงนับว่าเป็นกิจกรรมทางเลือกที่น่าสนใจนำไปใช้กับลูกได้อย่างเหมาะสมลงตัว และอุปกรณ์ของกิจกรรมทั้งหมดนี้ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้เลยที่ www.sunsonic.com

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10