ข่าวสารและโปรโมชั่น

< ย้อนกลับ | หนังสืออ่าน / ชื่อหนังสือ

3 วิธีการแก้ปัญหาเด็กไม่กินข้าว ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องลอง


ส่งต่อบทความนี้

เชื่อว่าบ้านที่มีเด็กเล็ก ๆ ต้องพบเจอปัญหาใหญ่อย่าง “เด็กไม่กินข้าว” แน่นอน นอกจากจะมีผลต่อร่างกายของเด็กแล้ว อาจจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง ทางด้านอื่น ๆ อีกด้วย เพราะร่างกายของเด็กอาจจะขาดสารอาหารสำคัญนั่นเอง

เด็กไม่กินข้าว มีอาการเบื่ออาหาร อะไรก็ไม่อยากกิน เป็นเรื่องที่ทุกครอบครัวล้วนเคยเจอ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็เป็นกันมาแล้วทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเป็นได้ตลอด อาการจะเกิดขึ้นตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้ และที่สำคัญอาการเบื่ออาหารไม่ได้เป็นแค่กับช่วงวัยผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้น แต่กับเด็กเองก็เป็นเหมือนกัน และดูเหมือนว่าจะเป็นก่อนโตซะด้วย ซึ่งอาการของเด็กไม่กินข้าว สาเหตุก็มีจากหลายทางด้วยกัน และเป็นอีกปัญหาระดับชาติของคนเป็นพ่อเป็นแม่เลยก็ว่าได้

เด็กไม่กินข้าว ปัญหาหนักใจของคนเป็นพ่อแม่

พ่อแม่หลายคนที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาเด็กไม่กินข้าว อาจมีสาเหตุจาก เด็กติดเล่น เพราะการเล่นเป็นสิ่งที่เด็กชอบที่สุด การเล่นทำให้สนุก เพลิดเพลิน เด็กจึงติดใจอยากจะอยู่กับของเล่นชิ้นนั้น เล่นแบบนั้นไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ยอมกินข้าวแม้ร่างกายจะหิวแค่ไหนก็ตาม หรือไม่ก็อาจเพราะอยู่ ๆ ก็รู้สึกเบื่ออาหารแบบที่เรา ๆ เป็นกัน เห็นอาหารแล้วไม่ได้รู้สึกอยากเอาเข้าปาก ไม่ได้อยากเคี้ยวอยากกลืน เป็นต้น แต่อย่าห่วงไป

ลองแก้ปัญหาด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ทำได้เลย ดังนี้

1.เพิ่มสีสัน รูปร่าง ให้กับอาหาร 

เพราะอาหารธรรมดาปกติที่เด็กทานทุกวัน เห็นทุกวัน มันดูปกติไปจนน่าเบื่อจึงทำให้เด็กไม่กินข้าว ไม่อยากเข้าใกล้อาหาร ควรเพิ่มสีสันและเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของข้าวและอาหารด้วยการเลือกผักที่มีสีสดใส หลากสี อาจจะหั่นเป็นชิ้นเล็กใหญ่อะไรก็ว่าไป หรือจะหั่นให้เป็นรูปร่างที่แปลกใหม่ เช่น ดาว หัวใจ รูปสัตว์ ดอกไม้ เป็นต้น เช่นเดียวกับข้าว เดี๋ยวนี้เขามีบล็อกไว้สำหรับใส่ข้าวให้ออกมามีรูปร่างต่าง ๆ น่ารัก ๆ เต็มไปหมด ให้คุณพ่อคุณแม่นำมาลองใช้ดูบ้าง

ข้อแลกเปลี่ยน เงื่อนไข ตัวอย่างที่ดี ช่วยแก้ไขปัญหาเด็กไม่กินข้าวได้

2.ใช้นิทานมีเสียง

นิทานมีเสียงเป็นรูปแบบของหนังสือนิทานแบบใหม่ที่มาพร้อมกับปากกาพูดได้จาก Sunsonic คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาใช้ดึงดูดความสนใจจากเด็กได้ โดยอาจตั้งข้อแม้แลกเปลี่ยนกันว่าถ้าอยากลองเล่น ลองอ่าน ต้องกินข้าวให้เสร็จก่อน ข้าวหนึ่งมื้อต่อหนึ่งเรื่อง เป็นต้น เชื่อได้เลยว่าเด็กไม่กินข้าวที่ดื้อแค่ไหน ก็ต้องยอมแน่นอน เพราะความต้องการอยากเล่น อยากลองนั่นเอง

3.กินให้ดูเป็นตัวอย่างถึงความอร่อย

วิธีใกล้ตัวแสนง่ายที่พ่อแม่ก็คิดไม่ถึง การกินให้เขาดูโดยการใช้เทคนิคการแสดงให้โอเวอร์สักหน่อย เช่น กินแล้วพูดพร้อมแสดงท่าทางออกมาว่า “โอโห้ ! ข้าวอร่อยมาก ๆ” กินหมดแล้ว กินหมดคนเดียวไม่แบ่งใครดีกว่า ลองทำไปเรื่อย ๆ เขาจะเริ่มรู้สึกสนใจ อยากลองได้กินเหมือนเราบ้าง เพราะเด็กจะเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ อยากทำอยากเป็นเหมือนกับที่ผู้ใหญ่เป็น

จะเห็นว่าทั้ง 3 วิธีที่ยกตัวอย่างและแนะนำไปนั้นไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงอาศัยการเอาใจใส่และลงมือทำอย่างเต็มที่ของพ่อและแม่ก็เท่านั้นเอง เพราะปัญหาเด็กไม่กินข้าวไม่ใช่ปัญหาเล็ก ปล่อยไว้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตได้ 

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามข้อมูลข่างสารต่างๆที่น่าสนใจ และสั่งหนังสือพูดได้ ปากกาพูดได้ ได้จาก Sunsonic

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10