พิเศษสั่งซื้อช่วงนี้ บริการจัดส่งฟรีทั่วประเทศไทย

ฝึกลูกเก่งภาษาต่างประเทศอย่างไร ให้ไม่น่าเบื่อและฉลาดล้ำหน้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน และรู้ความสำคัญของหนังสือพูดได้และปากกาพูดได้

เทคนิค ฝึกลูกเก่งภาษา อย่างแรกพ่อแม่ต้องยอมรับก่อนว่า ภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทยของเรานั้น ย่อมกลายเป็นภาษาที่สองที่ลูกน้อยของคุณ ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด ด้วยสังคมและสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันที่ต้องใช้ภาษาไทยเป็นหลัก ทำให้ภาษาอื่นๆที่จำเป็นเหมือนกันอย่างภาษาอังกฤษและจีน ซึ่งทั่วโลกต่างนิยมและต้องการมากในสมัยนี้แต่เด็กไทยกลับด้อย จึงทำให้พ่อแม่ทุกคนมีความต้องการอยากให้ลูกๆ ได้พูดเก่ง อ่านออก เขียนได้ สนทนาคล่องกันตั้งแต่เล็กๆ เพื่อให้ลูกทั้งเก่งและแกร่งไม่เคอะเขินในการใช้ภาษา และฉลาดล้ำหน้ากว่าเด็กในวัยเดียวกันตั้งแต่ยังเล็กที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษและภาษาจีนในชีวิตประจำวัน เรามี เทคนิค ฝึกลูกเก่งภาษาแบบง่ายๆ สนุกและไม่น่าเบื่อมาฝากกันค่ะ เทคนิค ฝึกลูกเก่งภาษา ง่ายๆ ไม่น่าเบื่อ การฝึกลูกเก่งภาษาได้นั้น สำหรับพวกเขาต้องเป็นอะไรที่สนุก ไม่น่าเบื่อ คุณพ่อคุณแม่ลองดู เทคนิค ฝึกลูกเก่งภาษา ทั้ง 4 เทคนิคที่นำมาฝากกันดังนี้ค่ะ 1. พูดคำศัพท์ภาษาต่างๆง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน คำศัพท์ง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวจากทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน เช่น อาบน้ำ เดินเล่น กินข้าว เข้านอน ไปเที่ยวนอกบ้าน ฯลฯ พ่อแม่สามารถพูดคุยฝึกลูกเก่งภาษาได้ทุกวัน เริ่มจากพูดเป็นคำศัพท์ก่อน จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นพูดประโยคสั้นๆ พูดกับลูกบ่อยๆ จะทำให้เด็ก ซึมซับทีละเล็กละน้อยแล้วก็จำได้จนฟังพูดเข้าใจในที่สุด 2. ฝึกฟัง/คุ้นเคยภาษาผ่านการ์ตูน เลือกรายการการ์ตูน หรือรายการภาษาอังกฤษ […]

วิธีฝึกเด็กสมาธิสั้นด้วยจิ๊กซอว์แผนที่โลกมีเสียง และนิทานกล่อมจิตใจพูดได้

วิธีฝึกเด็กสมาธิสั้นจริงแล้วไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราหากิจกรรมที่ต้องใช้ระยะเวลานานในการทำ ดึงให้เขาสนใจและอยู่กับสิ่งนั้นได้มากขึ้น ค่อย ๆ ฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะแก้ไขได้ การจะทำอะไรให้สำเร็จลุล่วงและได้ผลลัพธ์ออกมาดีได้นั้น นอกจากเรื่องของฝีมือการชำนาญการแล้ว สิ่งที่ต้องมีควบคู่กันไปก็คือ “สมาธิ” นั่นเอง เพราะสมาธิคือสิ่งที่ช่วยทำให้จิตใจ อารมณ์ และสมองของเราอยู่นิ่ง ไม่วอกแวกไปหาสิ่งอื่นที่นอกเหนือสิ่งที่ตนเองกำลังทำอยู่ สมาธิจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทุกวัย ทุกเพศ ทุกอาชีพ แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้ทำไมปัญหาสมาธิสั้นมักพบกับคนในสังคมมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะกับเด็กเล็กซึ่งต้องบอกว่าเป็นปัญหาสำคัญ จนหลายคนต้องเสาะหาวิธีฝึกเด็กสมาธิสั้นมาใช้กัน วิธีฝึกเด็กสมาธิสั้น เริ่มต้นจากการสังเกตุพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เด็กที่สมาธิสั้นสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ โดยมักจะมีลักษณะเหม่อลอยง่าย เมื่อต้องทำการบ้าน หรือสิ่งอื่นใดก็ตามแม้กระทั่งการเล่นก็ด้วย มีอาการไม่ค่อยอยู่นิ่งกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะซนอย่างมาก ทำโน้นนิดนี่หน่อย ขาดการจดจ่อ มีอารมณ์วู่วามหุนหันพลันแล่น พูดอะไร ทำอะไรไม่ค่อยผ่านการคิดยับยั้ง เป็นต้น สิ่งที่พ่อแม่กลัวว่าลูกจะเป็นเด็กสมาธิสั้นก็เพราะว่า ลูกจะอยู่ในสังคมลำบาก จะเรียนไม่รู้เรื่อง ไม่สามารถจริงจังกับอะไรได้ ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จเพราะแปบ ๆ ก็ละความสนใจจากสิ่ง ๆ นั้น วิธีการแก้ไขหรือวิธีฝึกเด็กสมาธิสั้นให้มีสมาธิมากขึ้น ก็มีหลายวิธีด้วยกัน แต่ที่อยากแนะนำในวันนี้เป็นการทำกิจกรรม  2 อย่างด้วยกัน วิธีฝึกเด็กสมาธิสั้นด้วยจิ๊กซอว์และนิทาน แบบได้ผลจริง World […]

3 วิธีการแก้ปัญหาเด็กไม่กินข้าว ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องลอง


เชื่อว่าบ้านที่มีเด็กเล็ก ๆ ต้องพบเจอปัญหาใหญ่อย่าง “เด็กไม่กินข้าว” แน่นอน นอกจากจะมีผลต่อร่างกายของเด็กแล้ว อาจจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง ทางด้านอื่น ๆ อีกด้วย เพราะร่างกายของเด็กอาจจะขาดสารอาหารสำคัญนั่นเอง เด็กไม่กินข้าว มีอาการเบื่ออาหาร อะไรก็ไม่อยากกิน เป็นเรื่องที่ทุกครอบครัวล้วนเคยเจอ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็เป็นกันมาแล้วทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเป็นได้ตลอด อาการจะเกิดขึ้นตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้ และที่สำคัญอาการเบื่ออาหารไม่ได้เป็นแค่กับช่วงวัยผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้น แต่กับเด็กเองก็เป็นเหมือนกัน และดูเหมือนว่าจะเป็นก่อนโตซะด้วย ซึ่งอาการของเด็กไม่กินข้าว สาเหตุก็มีจากหลายทางด้วยกัน และเป็นอีกปัญหาระดับชาติของคนเป็นพ่อเป็นแม่เลยก็ว่าได้ เด็กไม่กินข้าว ปัญหาหนักใจของคนเป็นพ่อแม่ พ่อแม่หลายคนที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาเด็กไม่กินข้าว อาจมีสาเหตุจาก เด็กติดเล่น เพราะการเล่นเป็นสิ่งที่เด็กชอบที่สุด การเล่นทำให้สนุก เพลิดเพลิน เด็กจึงติดใจอยากจะอยู่กับของเล่นชิ้นนั้น เล่นแบบนั้นไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ยอมกินข้าวแม้ร่างกายจะหิวแค่ไหนก็ตาม หรือไม่ก็อาจเพราะอยู่ ๆ ก็รู้สึกเบื่ออาหารแบบที่เรา ๆ เป็นกัน เห็นอาหารแล้วไม่ได้รู้สึกอยากเอาเข้าปาก ไม่ได้อยากเคี้ยวอยากกลืน เป็นต้น แต่อย่าห่วงไป ลองแก้ปัญหาด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ทำได้เลย ดังนี้ 1.เพิ่มสีสัน รูปร่าง ให้กับอาหาร  […]

ปากกาอัจฉริยะกับลูกโลกพูดได้ ของเล่นวิทยาศาสตร์ที่เด็กยุคใหม่ห้ามพลาด

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทุกอย่างถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่ของเล่นสำหรับเด็กยุคใหม่ ที่เต็มไปด้วยของเล่นวิทยาศาสตร์ ที่ทั้งสนุกและเสริมการเรียนรู้ไปในตัว เมื่อพูดถึงเด็กก็ย่อมต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องของเล่นอยู่แล้ว เพราะเด็กเป็นวัยที่รักและชื่นชอบในความสนุกสนาน เพลิดเพลิน อะไรที่เด็กเล่นแล้วรู้สึกว่าใช่ เด็กก็จะไม่ค่อยอยากเลิกเล่นของชิ้นนั้น และอยากที่จะกลับมาเล่นใหม่เสมอ ปัจจุบันของเล่นสำหรับเด็กนั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างมากมาย ทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ที่แปลกใหม่ ลูกเล่นความสามารถ แนวทางการเล่น ประเภท ชนิด และประโยชน์ที่เด็กจะได้รับ จึงกลายเป็นตัวเลือกอย่างดีให้กับพ่อแม่ ในการหาของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะของลูก ในขณะที่ก็ยังมีความทันสมัย ทันเทคโนโลยี เป็นประเภทของเล่นวิทยาศาสตร์ เมื่อเทคโนโลยีบวกกับการเรียนรู้ สู่การกำเนิดของเล่นวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ เพราะตอนนี้ความก้าวหน้าต้องมาที่หนึ่ง พ่อแม่ทุกคนก็มักต้องการให้ลูกของตนทันต่อเทคโนโลยี เข้าใจความเป็นวิทยาศาสตร์ที่ก้าวไกลมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายด้านให้มากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการเล่นโดยการเลือกประเภทของเล่นที่ให้ได้ทั้งความสนุก ความสุข เพลิดเพลิน และได้ความรู้ควบคู่กันด้วย วันนี้เราขอนำเสนอของเล่นวิทยาศาสตร์ที่ครบด้วยคุณสมบัติดังกล่าวมาด้วยกัน 2 อย่างคือ ปากกาอัจฉริยะ หรือเรียกอีกอย่างว่าปากาพูดได้นั่นแหละ เป็นลักษณะของปากกาที่ออกแบบรูปร่างดีไซน์มาอย่างน่ารัก เหมาะสมกับช่วงวัยเด็กที่สุด มีทั้งแบบปากกาโดราเอม่อน ปากการุ่นจูเนียร์ที่หัวด้านบนเป็นลักษณะของตุ๊กตาหมี เด็ก ๆ ต้องชอบ ซึ่งการทำงานของปากกาอัจฉริยะเหล่านี้เพียงนำไปจิ้มกับเนื้อหาในหนังสือที่รองรับระบบ มีเสียงอ่านออกมาให้ฟัง ก็จะได้ ฟัง คำศัพท์ทั้งไทย อังกฤษ รวมถึงอื่น ๆ ที่ระบบได้ป้อนข้อมูลไว้ […]

วิธีการรับมืออารมณ์ของเจ้าตัวน้อย ด้วยวิธีง่ายๆจากคนในครอบครัว

บ่อยครั้งที่คุณพ่อ คุณแม่หลายท่านต้องรับศึกหนักกับพฤติกรรมลูกน้อยเมื่อถูกขัดใจ แสดงออกด้วยอาการไม่พอใจ ทำร้ายคนรอบข้าง ทุบ ตี เตะถีบ หรือทำลายข้าวของที่อยู่ใกล้มือ เพื่อรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ ให้คุณพ่อ คุณแม่สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วลองทำ 6 วิธีนี้ดู หาต้นเหตุสถานการณ์ที่ทำลูกน้อยโกรธเสียก่อน  ก่อนอื่นคุณพ่อ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าภาวะอารมณ์แต่ละรูปแบบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เพียงแต่ลูกรักของคุณยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์และความรู้สึกได้ จึงแสดงออกมาอย่างตรงไปตรงมา ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะ และเรียนรู้ การอยู่ในสังคมมาระดับหนึ่งแล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรสอบถามลูกตรงๆ ว่าอะไรทำให้โกรธ และรับฟังเหตุผลของเขาอย่างใจเย็น แม้ว่าเหตุผลของลูกจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องตามความคิดของเราก็ตาม พยายามลดความรุนแรง ลดการปะทะโต้เถียง หรือพาออกจากเหตุการณ์ตรงหน้า ไม่ดุว่าลูก ณ ขณะนั้น โดยเฉพาะเวลามีบุคคลอื่นอยู่ด้วย เพราะลูกจะรู้สึกเสียหน้า และเข้าใจว่าคุณไม่อยู่ข้างเขา เมื่อทุกอย่างเย็นลง ค่อยมาคุย และอธิบายทำความเข้าใจกันใหม่ อยากให้ลูกนิสัยอย่างไร คุณคือแบบอย่าง  ถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กร่าเริง รู้จักการยอมรับ คุณต้องปฎิบัติให้เห็น ยิ้มเข้าไว้แม้จะเผชิญกับสถานการณ์ใดก็ตามต่อหน้าลูก เพราะการที่คุณยิ้ม อารมณ์ดี จะช่วยให้บรรยากาศดีขึ้น ลดความตึงเครียด และลดอารมณ์โกรธและความก้าวร้าวของลูกลงได้ เมื่อถูกขัดใจ  ลูกต้องการใครสักคนที่อยู่ข้างเขา และคนนั้นก็คือคุณ การแสดงออกว่าเราอยู่ข้างลูก […]

นิทาน 3 มิติ พูดได้ หนังสือเด็กที่ฝึกทั้งด้านสมองและการเรียนรู้ด้านอารมณ์

จุดเด่นอย่างหนึ่งของนิทาน  คือ เป็นหนังสือเด็กที่ประกอบด้วยเรื่องราวของตัวละครที่ดีและไม่ดี และมีสรุปผลลัพธ์ของการกระทำในรูปแบบต่าง ๆ สุดท้ายแล้วจะสามารถจูงใจให้เด็กน้อยของเรา เลือกเป็นตัวละครที่ดีได้ นิทาน คือ หนังสือเด็กที่จรรโลงโลกเลยก็ว่าได้ เพราะนิทานเป็นการสื่อสาร การเล่าเรื่องราวที่อ่อนโยน มีที่มาที่ไปไม่ซับซ้อน และมักจะมีข้อคิดดี ๆ ให้เรานำมาเตือนใจปรับใช้ในชีวิตเสมอ นิทานจึงเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ไม่ยาก ขอเพียงแค่สนใจเท่านั้นก็เปิดใจฟังและอ่านได้อย่างสบายใจ และเด็กก็เป็นอีกช่วงวัยที่มีความเหมาะสมที่สุดกับนิทาน ยิ่งเป็นเด็กเล็กยิ่งควรฝึกให้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากนิทาน และถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปจนหลายคนมองว่าการอ่านนิทานมันเชยไปแล้ว แต่อยากบอกว่าไม่เลย เพราะนิทานเองก็มีการพัฒนารูปแบบให้เหมาะสม กลายเป็นหนังสือเด็กที่พร้อมดึงดูดความสนใจจากเด็กอยู่เสมอ นิทาน 3 มิติ พูดได้ หนังสือเด็กที่ช่วยฝึกฝนเด็กให้ดีขึ้นหลายด้าน นิทาน 3 มิติ พูดได้ ประกอบไปด้วยหนังสือนิทานแบบ Pop up ทำให้รู้สึกถึงมิติที่ไม่ใช่แค่หนังสือเด็กเรียบแบน อยู่กับกระดาษหน้าเดียว ตัวละคร คน สัตว์ สิ่งของ ต้นไม้ ดอกไม้ ดูสมจริงในระดับมุมมองความใกล้ ไกล มาพร้อมกับปากกาพูดได้ ที่จิ้มตรงไหนของหนังสือ จะรูปภาพ ประโยค ก็มีเสียงเล่าเรื่อง เสียงร้อง พูด […]

3 กิจกรรมสำหรับเด็กในวันว่าง ทั้งสนุกและดึงดูดความสนใจ

ไอเดียสร้างกิจกรรมสำหรับเด็ก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากดึงลูกน้อยออกจากแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือเกมต่าง ๆ ที่อยูในหน้าจอ ถ้าพูดถึงช่วงวัยที่เราอยากเป็นมากที่สุด แน่นอนว่าคำตอบคือ “วัยเด็ก” เพราะเป็นวัยที่ไม่ต้องมาคอยแบกรับอะไรไว้มากมายเหมือนกับผู้ใหญ่ เป็นวัยที่อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคิดมากซับซ้อนให้ปวดหัวเสียเวลา และเป็นช่วงวัยที่มีเวลาว่างมากที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราหายากมากที่สุดเช่นกัน แต่เวลาว่างของเด็กสมัยนี้ก็เหมือนเป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อปัญหามากมาย จากการเอาแต่ติดอยู่กับแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน จนพ่อแม่หลายคนกลุ้มใจ และไม่รู้ว่าจะหากิจกรรมสำหรับเด็กแบบไหนมาเติมเต็มเวลาว่างให้กับลูกดี กิจกรรมสำหรับเด็กที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว จริง ๆ แล้วกิจกรรมสำหรับเด็กที่มีไว้ให้ทำยามว่าง ก็มีอยู่หลายต่อหลายอย่างด้วยกัน อาจจะเป็นการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ท่องเที่ยว แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่รู้จะเลือกกิจกรรมอะไรให้กับลูก วันนี้เราขอแนะนำกิจกรรมสำหรับเด็กช่วงวัยไม่เกิน 5 ขวบน่าจะชอบกันมาให้ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่ เล่านิทาน                                          […]

อาหารอันตรายกินแล้วทำให้ลูกโง่ และพัฒนาการช้า

อาหารอันตรายกินแล้วทำให้ลูกโง่ และพัฒนาการช้า เรื่องอาหาร เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กเล็ก เพราะหากให้ลูกทานอาหารที่ไม่ดี ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร ก็อาจทำให้พัฒนาการของลูกช้า ไม่เป็นไปตามวัยได้ อาหารอันตรายกินแล้วทำให้ลูกโง่ และพัฒนาการช้า อาหารบางอย่างก็เป็นอันตราย และส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกได้ อาหารอันตรายกินแล้วทำให้ลูกโง่ และพัฒนาการช้า มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย   1. ขนมหวานที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก การให้เด็กทานขนมหวานที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก นอกจากจะทำให้ลูกอ้วน มีน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว น้ำตาลที่มีมากในขนมหวานยังมีส่วนทำลายสมองของลูกน้อยได้อีกด้วย ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกต จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาพบว่า หากเด็กได้รับน้ำตาลฟรุกโตสมากเกินไป อาจส่งผลต่อการหลั่งสารอินซูลิน ซึ่งจะทำให้สมองประมวลผลผิดพลาด ทำงานด้อยลง และส่งผลเสียต่ออารมณ์ของความคิดของเด็กได้ __________________________________________________________________________________________   2. อาหารจานด่วน อาหารจานด่วนประเภทจังก์ฟู้ด หรือที่แปลเป็นภาษาไทยตรงตัวว่า อาหารขยะ หมายถึงอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการใดๆ (Non-Nutritional Value) มักมีสารอาหารไม่ครบถ้วน นอกจากนี้ อาหารจังก์ฟู้ดบางชนิดยังใส่สารกันบูด หรือมีเกลือ ซึ่งมีโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งจะก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจได้ ยิ่งถ้าเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต บริโภคอาหารประเภทจังก์ฟู้ดมากเกินไป เด็กก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาสมอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กในระยะยาวได้ครับ __________________________________________________________________________________________   3. อาหารแช่แข็ง และอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารประเภทที่แค่นำออกมาจากช่องแข็ง ก็นำมาอุ่นพร้อมรับประทานได้เลย รวมถึงอาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่ไม่ควรให้เด็กก่อนวัยเรียนได้ทานบ่อยๆ เพราะอาหารเหล่านี้ ต้องผ่านกระบวนการยืดอายุอาหาร เพื่อให้เก็บไว้ทานได้นานขึ้น นอกจากจะมีสารเคมีแล้ว อาหารเหล่านี้ยังไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ หากให้ลูกทานมากๆ จะสะสมในร่างกาย ส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อมขึ้นได้เมื่อลูกน้อยโตขึ้น __________________________________________________________________________________________   4. โปรตีนแปรรูป เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งจะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรได้รับจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพ ไม่ผ่านการแปรรูป สำหรับเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป เช่น ไส้กรอกบางชนิด หรือ แฮมบางชนิด เป็นโปรตีนแปรรูป ซึ่งจะมีการผสมสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร อย่างสารกันบูด และโซเดียมสูง หากให้ลูกทานโปรตีนแปรรูปเหล่านี้บ่อยๆ จนสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท ในการประมวลผลต่างๆ ทำให้การเรียนรู้ และการจดจำทำได้ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก __________________________________________________________________________________________   5. ชาและกาแฟ โดยส่วนมากแล้ว มักจะไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหน ให้ลูกวัยก่อนเข้าเรียน ดื่มชาและกาแฟกันอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ปกครองท่านใดที่คิดจะให้เด็กได้ลองดื่มชาและกาแฟ คาเฟอีนในชาและกาแฟจะส่งผลให้ประสาทตื่นตัว นอนไม่หลับ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก อีกทั้งยังขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กในกระแสเลือด เพื่อส่งออกซิเจนไปยังสมอง สำหรับพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วยนะครับ __________________________________________________________________________________________     ปัจจัยที่ส่งผลต่อความฉลาดของลูก ไม่ใช่ว่าเพียงแค่การที่ลูกกินอาหารที่กล่าวมาข้างต้น แล้วจะส่งผลทำให้ลูกมีพัฒนาการช้า และทำให้ลูกฉลาดน้อยลงเสียทีเดียว เพราะปัจจัยที่จะส่งผลถึงความฉลาดของคนเรานั้น หลักๆแล้วมีอยู่ 2 ประการ ซึ่งดร.แพง ชินพงศ์ ได้อธิบายไว้ ซึ่งได้แก่ 1. พันธุกรรม 2. สิ่งแวดล้อม ซึ่งได้แก่ การอบรมเลี้ยงดู อาหารการกิน ฐานะทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยรอบตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าความฉลาดจะเกิดจากสิ่งใดก็แล้วแต่ ความฉลาดเป็นสิ่งที่พัฒนาได้ และสามารถพัฒนาได้ดีตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัย 3 ปีแรกนั้น สมองจะเจริญเติบโตและพัฒนาได้มากถึง 80% ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกฉลาดจึงควรต้องใส่ใจดูแลลูกเป็นพิเศษ พร้อมทั้งป้องกันสิ่งที่เป็นอุปสรรคที่จะทำให้สมองของลูกเราไม่พัฒนา ซึ่งปัจจัยอื่นๆ ที่อาจจะส่งผลให้ลูกเป็นเด็กไม่ฉลาด หรือสมองไม่พัฒนา มีตัวอย่างดังนี้ – เด็กได้รับสารอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ การที่ลูกได้รับสารอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่นั้น นอกจากจะมีผลเสียต่อการเจริญเติบโตของสมอง ซึ่งนั่นคือการทำลายความฉลาดของเด็กโดยตรง ยังส่งผลทำให้ร่างกายของเด็กอ่อนแอ ไม่เติบโตสมวัยอีกด้วย – สภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นจากควันบุหรี่ ควันพิษท่อไอเสีย หรือสารปรอท สารตะกั่วจากโรงงาน สารพิษเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำลายสมองเด็กแล้ว ยังเป็นพิษต่อร่างกายของทั้งลูกและคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย – เด็กขาดการสัมผัสกับสังคม เกิดจากการที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก ความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นแบบต่างคนต่างอยู่ ไม่ค่อยมีการพูดคุยซึ่งจะทำให้ลูกขาดพัฒนาการด้านภาษาและมนุษยสัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นสาเหตุที่สำคัญสาเหตุหนึ่งที่สกัดกั้นความฉลาดของเด็กเพราะเด็กจะขาดโอกาสที่จะเรียนรู้แลกเปลี่ยนนั่นเอง – เด็กขาดประสบการณ์เรียนรู้ที่ดี เช่น พ่อแม่ไม่มีเวลาพาลูกไปเปิดหูเปิดตา หาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกบ้าน รวมทั้งไม่ส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้อื่นๆ เช่น กิจกรรมดนตรี กิจกรรมศิลปะ หรือกิจกรรมกีฬา และการออกกำลังกาย – เด็กมีสุขภาพจิตไม่ดี เนื่องมาจากขาดความรัก ความเอ็นดู และความอบอุ่นจากครอบครัว หรือบางกรณี อาจเกิดจากการเลี้ยงดูที่เข้มงวดมากจนเกินไป และบังคับให้เด็กต้องทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบหรือไม่ถนัด ส่งผลให้ลูกเกิดความเครียด มีความวิตกกังวลสูง มองตัวเองในแง่ลบซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนยาพิษที่ทำลายความฉลาดของลูก เพราะลูกที่อยู่ในอารมณ์โกรธ หรือซึมเศร้าเป็นเวลานานๆนั้น สมองจะหลั่งสารคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ในการทำลายความเจริญเติบโตของสมองเด็ก ทำให้การพัฒนาความฉลาดของลูกถูกยับยั้ง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความฉลาดของลูกนั้น อยู่ที่การเลี้ยงดูของพ่อแม่เป็นสำคัญ อย่าท้อแท้ที่วันนี้ลูกของเราอาจจะยังไม่เก่งหรือยังไม่ฉลาด เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูเขาด้วยความรักและเอาใจใส่แล้ว ความฉลาดของลูกก็จะพัฒนาขึ้นมาได้ในที่สุดครับ Credit: rugyim.com/12976 และ manager.co.th   หนังสือพูดได้ชุด Baby First Book จิ๊กซอว์แผนที่โลก World Map Puzzle

Baby First Book ชุดหนังสือพูดได้ ของเล่น ของใช้เด็กแรกเกิด สนุกพร้อมฝึกพัฒนาการ

หากพูดถึงของเล่น ของใช้เด็กแรกเกิด เราอาจจะนึกถึงผ้าอ้อม ขวดนม แต่มีอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจ อย่างหนังสือพูดได้ ที่จะช่วยเปลี่ยนทุกจินตนาการของลูกน้อยของคุณ ให้พัฒนาการไวแบบก้าวกระโดด หากพูดถึงเด็กนอกจากความน่ารัก สดใส ไร้เดียงสาแล้ว ก็ต้องพากันนึกภาพถึงอุปกรณ์ของใช้เด็กแรกเกิดต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวข้อกับเด็กหนึ่งคน ซึ่งต้องบอกว่ามันมากจนไม่อาจเรียบเรียงออกมาได้ครบทุกชิ้นทุกอย่างจริง ๆ และใครที่เลี้ยงเด็กมาแล้วจะรู้ทันทีว่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องสำหรับเด็กนั้นเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด อันนั้นก็ต้องมี อันนี้ก็ต้องซื้อ นั่นก็ขาดไม่ได้ นี่ก็ควรซื้อเผื่อไว้ และอีกหลายเหตุผลบลา ๆ ที่มาเป็นขบวนคอยสนับสนุนให้ต้องเสียเงินสำหรับ ยิ่งเด็กช่วงวัยแรกเกิดหรือเด็กเล็กยิ่งมีทั้งของใช้ ของเล่นเต็มไปหมด แต่หากอยากได้ทั้งที่เป็นของเล่น ของใช้เด็กแรกเกิดที่เหมาะสม ได้ฝึกพัฒนาการไปด้วย ขอแนะนำชุดหนังสือพูดได้ Baby First Book จาก Sunsonic ของใช้เด็กแรกเกิดที่มาในรูปแบบของเล่นแฝงความรู้ หนังสือพูดได้คือ หนังสือที่มาพร้อมกับปากกาอัจฉริยะที่มีระบบเชื่อมต่อกันสื่อสารกันได้ เพียงเปิดการทำงานของปากกาแล้วจิ้มไปที่ตัวหนังสือ คำ ประโยค ภาพ ในหนังสือชุดหนังสือพูดได้ ก็จะมีเสียงอ่านคำ ประโยค หรือรูปภาพนั้น ๆ ออกมาให้เราฟัง ซึ่งมีทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ มาดูกันว่าในชุดหนังสือพูดได้ Baby First Book […]

อย่าทำร้ายลูกทางอ้อม! หยุดทำพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็น โรคสมาธิสั้น ADHD

สมัยนี้นับว่าเป็นยุคทองของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็เห็นแต่คนเล่นโทรศัพท์มือถือเล่นอินเตอร์เน็ตเต็มไปหมด และหลายครั้งพ่อแม่ผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาว่าง ก็จะเปิดโทรศัพท์ให้ลูกดู หรือ ให้ลูกเล่นเกม สิ่งที่ทำลงไปอาจจะทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองไม่เหนื่อยกับการเลี้ยงลูก แต่การกระทำนี้เองอาจเป็นการทำร้ายลูกของท่านทางอ้อม ด้วยวัยของพวกเขาที่กำลังอยู่ในช่วงของการเรียนรู้และการพัฒนา อาจส่งผลกระทบให้ลูกต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สายตาสั้น โรคส่วนตัวสูง มีปัญหาในการเข้าสังคม ไม่พูดจากับใคร อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ที่สำคัญส่งผลร้ายแรงจนทำให้เด็กกลายเป็นโรคสมาธิสั้น! จากปัญหานี้เอง ทำให้อธิบดีกรมสุขภาพจิต นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ ต้องออกมาเตือนคุณพ่อคุณแม่ทุกคน ให้หยุดหยิบยื่นและฝากลูกไว้กับสิ่งเหล่านี้เสียที!! 1. ออทิสติก 2. สมาธิสั้น 3. แอลดีหรือภาวะบกพร่องในการเรียนรู้ 4. สติปัญญาบกพร่อง จากสถิติพบว่า มีเด็กป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นพบมากที่สุด ซึ่งผลสำรวจของกรมสุขภาพจิตปี 2559 ร้อยละ 5.4 คาดว่ามีเด็กเป็นโรคสมาธิสั้น 420,000 คน จากประชากรเด็ก 7 ล้านคน หรือพบได้ 2-3 คนต่อห้องเรียนที่มีเด็ก 40-50 คน และพบในเด็กผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งอาการที่แสดงออกได้แก่ ซนอยู่ไม่นิ่งขาดสมาธิ หุนหันพลันแล่น […]

งานที่ Victoria Garden Knowledge Park

มาพบกับเราได้ที่งาน Boys and Girls Kids Model 2018 กันได้ในวันที่ 7 ก.ค. นี้นะคะ

Video สาธิตการใช้งาน
ดู VDO ทั้งหมด

หุ่นยนต์สอนโค้ดดิ้งเด็ก DASH by Sunsonic

จิ๊กซอว์แผนที่โลกพูดได้ World Map Puzzle by Sunsonic

บรีแอนน่าผจญภัยไปกับประตูวิเศษและปากกาพูดได้โดเรม่อน

น้องคอปเตอร์ ท้าโจทย์สุดหิน อวัยวะทุกชิ้นใน ร่างกายมนุษย์ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10